Hướng dẫn cài đặt Windows 11 Lite - Phiên bản nhẹ của Windows

Hướng dẫn cài đặt Windows 11 Lite

Lưu ý trước khi bắt đầu

Hướng dẫn cài đặt Windows 11 Lite - Phiên bản nhẹ của Windows

Đây là bài viết hướng dẫn cài đặt Windows 11 Pro Lite. Phiên bản này không được phát hành bởi Microsoft. Vì vậy có thể ảnh hưởng đến dữ liệu hoặc một số vấn đề liên quan đến bảo mật. Vui lòng cân nhắc kỹ trước khi bắt đầu.

Windows Lite là gì?

Hướng dẫn cài đặt Windows 11 Lite - Phiên bản nhẹ của Windows

Phiên bản "Lite" của Windows là một phiên bản nhẹ và tối ưu hơn của hệ điều hành Windows, được thiết kế nhằm tăng hiệu suất và giảm yêu cầu phần cứng so với các phiên bản đầy đủ của Windows. Phiên bản "Lite" thường hướng đến các thiết bị có cấu hình thấp, máy tính cá nhân cũ hơn hoặc các thiết bị di động.

Trên phiên bản này, nhiều phần mềm được cài đặt sẵn trong hệ thống sẽ không tồn tại. Thông thường những loại phần mềm này bạn không thể gỡ đi, vô tình một lúc nào đó bạn lại khởi động nó lên và gây ảnh hưởng đến máy tính của bạn. Điển hình là "Widgets", máy đã chậm mà nó lại cập nhật thông tin theo thời gian thực thì lượng tài nguyên phần cứng bị tiêu hao cho nó là không hề nhỏ. Chính vì thế phiên bản Lite của Windows được ra đời nhằm mục đích loại bỏ những phần không quan trọng hoặc người dùng cơ bản không cần dùng đến để giúp máy tính của bạn trở nên mượt hơn.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng phiên bản "Lite" của Windows không phải là một phiên bản chính thức được phát hành bởi Microsoft. Thông thường, các phiên bản "Lite" là phiên bản tùy chỉnh do các cộng đồng người dùng hoặc bên thứ ba tạo ra nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng cụ thể.

Do không có phiên bản "Lite" chính thức từ Microsoft, tính ổn định và tính tương thích của các phiên bản "Lite" có thể không được đảm bảo và có thể có rủi ro về bảo mật. Người dùng nên cẩn thận khi sử dụng các phiên bản "Lite" và chỉ nên tải và cài đặt từ các nguồn đáng tin cậy.

Tiến hành cài đặt

Nếu bạn đã hiểu rõ về phiên bản này hãy bắt đầu cài đặt Windows 11 Pro Lite để tăng tốc cho máy tính của mình.

1. Chuẩn bị

Bạn cần có những thứ sau đây:

- USB dùng làm USB cài đặt (khuyến khích từ 8GB trở lên, tốc độ độc ghi càng nhanh càng tốt).

- Bạn cần có 1 máy tính hoạt động được và có kết nối với Internet để tải dữ liệu cài đặt.

- Phần mềm dùng để tạo USB boot (Bạn có thể dùng một phần mềm khác nếu thích, chỉ cần phần mềm đó hỗ trợ tạo USB boot từ file ISO là được)

- Dữ liệu cài đặt .

2. Các bước tạo USB cài đặt

- Tải phần mềm và dữ liệu cài đặt: -. (Pass giải nén: laptopvip.vn)

- Giải nén

Hướng dẫn cài đặt Windows 11 Lite - Phiên bản nhẹ của Windows

- Chạy Rufus với quyền quản trị

Hướng dẫn cài đặt Windows 11 Lite - Phiên bản nhẹ của Windows

- Cắm USB vào máy và chọn USB sẽ dùng để tạo USB boot (1) (Lưu ý: Tất cả dữ liệu trong USB này sẽ bị xóa hết, hãy sao lưu nếu cần thiết).

Hướng dẫn cài đặt Windows 11 Lite - Phiên bản nhẹ của Windows

- Bấm "SELECT" và mở vị trí của file ISO khi nãy bạn vừa giải nén xong. (2)

- Bấm "START" để bắt đầu tạo USB Boot. (3)

3. Tiến hành cài đặt

LaptopVIP đã có sẵn một bài viết hướng dẫn cài đặt Windows đơn giản. Bài viết này sẽ vẫn áp dụng được đối với Windows Lite. Bạn hãy xem bài viết chi tiết từ mục "2. Tiến hành cài đặt lại Windows

4. Sau khi cài đặt

Trên phiên bản Windows rút gọn này bạn sẽ không thể cập nhật driver thông qua mục Update trong cài đặt. Tùy vào loại máy, bạn cần phải cài đặt driver thủ công, lấy nguồn driver trực tiếp tự trang web của hãng để đảm bảo hỗ trợ máy hoạt động tốt nhất. Có thể sẽ xảy ra trường hợp máy không nhận sẵn driver Wifi, điều bạn cần làm là mượn một chiếc máy khác tải driver Wifi cho máy rồi cài đặt thủ công. Nếu máy có sẵn cổng RJ45 (LAN) thì bạn hãy tận dụng nó vì thường cổng này sẽ rất dễ giúp bạn kết nối với Internet hơn là Wifi.

Đối với Windows 11 Pro Lite, bạn có thể sử dụng phần mềm thứ 3 để hỗ trợ tải và cài đặt driver tự động (Ví dụ như Driver Booster - Phần mềm này được cập nhật thường xuyên và có phiên bản miễn phí, bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên Goolge).


Mời bạn xem: Laptop đang khuyến mãi tại LaptopVIP