Ram là gì?

 

Ram nói chung được định nghĩa là bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên của thiết bị, có tên viết tắt trong tiếng anh là Random Access Memory. Ram có chức năng giúp lưu lại dữ liệu nền hỗ trợ CPU và hệ điều hành khởi chạy và truy xuất ứng dụng. Bộ nhớ ram là một trong những yếu tố quyết định đến sức mạnh của một chiếc máy tính. Bộ nhớ ram càng lớn thì khả năng xử lý đa nhiệm (sử dụng nhiều tác vụ, mở nhiều ứng dụng cùng lúc) của thiết bị càng tốt. Bài hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về ram laptop. Vậy các loại ram Phổ biến của Lapop là gì phần tiếp theo sau đây sẽ giới thiệu cho bạn chi tiết.

 

Các loại Ram laptop phổ biến hiện nay

 

Phân loại theo cấu tạo

 

Về cấu tạo, ram được chia làm 2 loại chính đó là ram động và ram tĩnh. Ram động có tên tiếng anh là Dynamic Ram hay gọi tắt là DRam. Ram động sử dụng kỹ thuật mos giúp lưu lại mỗi bit nhớ dựa trên cấu trúc 1 transistor và 1 tụ điện. Trong quá trình hoạt động, mỗi lần truy xuất nội dung bit nhớ được xóa đi và ghi lại, do đó thời gian ghi lại thường bằng 2 lần thời gian truy xuất bộ nhớ.

Loại ram còn lại phân chia theo cấu tạo đó là ram tĩnh. Ram tĩnh có tên viết tiếng Anh là Static Ram viết tắt là SRAM. Sử dụng công nghệ ECL để sản xuất. Khác với ram động, ram tĩnh có cấu trúc bao bồm các cổng logic kết hợp với 6 transistor. Ram tĩnh cũng có kiểu truy xuất khác hoàn toàn với ram động, quá trình đọc ô nhớ không làm mất thông tin và phải ghi lại như ram động.

 

Phân loại ram laptop

 

SDR

SDR là chuẩn ram đầu tiên xuất hiện trên những chiếc laptop vào những năm cuối của thế kỷ 20, nhược điểm của ram loại này là tốc độ truy xuất khá chậm, và dung lượng bộ nhớ tích hợp nhỏ. Do nhược điểm này, ram chuẩn SDR ngày nay không còn được sử dụng rộng rãi, và người ta đã phát minh thêm nhiều chuẩn ram mới tối ưu về tốc độ truy xuất và dung lượng bộ nhớ ram lớn hơn.

 

Hình ảnh chuẩn ram laptop SDR có nhược điểm là tốc độ truy xuất thấp và dung lượng bộ nhớ ít

 

DDR (Double Date Rate SDRam)

Chuẩn ram DDR được phát minh vào khoảng năm 2000 thay thế cho SDR ram và khắc phục những nhược điểm của loại ram này. Cụ thể, DDR có tốc độ truy xuất dữ liệu gấp đôi SDR đồng thời bộ nhớ cũng lớn hơn đáng kể.

 

Các loại RAM laptop

Hình ảnh ram chuẩn DDR – một trong Các loại RAM laptop phổ biến cho máy tính những năm 2000 – 2004

 

DDR2

Phiên bản tiếp theo của DDR với nhiều nâng cấp về khả năng xử lý và dung lượng bộ nhớ tích hợp. Ngoài ra chuẩn DDR2 còn giúp tiết kiệm một lượng điện năng tiêu thụ đáng kể.

 

Các loại RAM laptop

Hình ảnh ram chuẩn DDR2 – một trong Các loại RAM laptop phổ biến cho máy tính những năm 2005 – 2009

 

DDR3

DDR3 được giới thiệu và tích hợp lần đầu tiên trên laptop vào năm 2010, và dần được phổ biến rộng rãi trên thị trường do tốc độ truy xuất nhanh hơn, dung lượng bộ nhớ lớn hơn đồng thời tiết kiệm năng lượng hơn 30% so với chuẩn DDR2 trước đây

 

Các loại RAM laptop

Hình ảnh ram chuẩn DDR3 – một trong Các loại RAM laptop phổ biến cho máy tính phổ biến từ năm 2010

 

DDR4

Xuất hiện vào đầu năm 2015 DDR4 là chuẩn ram mạnh mẽ nhất đến thời điểm hiện tại. Với xung nhịp lớn, bus hỗ trợ đa dạng dung lượng ram tích hợp có thể lên đến 512 GB. Ngoài ra bus hỗ trợ các chuẩn bao gồm 1600 MHz, 1866 MHz, 2133 MHz, 2400 MHz, 2666 MHz, 3200 MHz và cuối cùng là 4266 MHz.

 

Các loại RAM laptop

Hình ảnh ram chuẩn DDR4 bộ nhớ 8GB của Kingston – một trong Các loại RAM laptop phổ biến cho máy tính phổ biến từ năm 2015

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Bạn đánh giá sản phẩm này thế nào?