Những thủ thuật bạn cần khi chuyển từ MacOS sang Windows

Đây rồi bạn đang thực hiện chuyển từ Mac sang PC và bạn có câu hỏi. Hướng dẫn chuyên sâu này có mọi thứ bạn cần biết về việc chuyển từ Mac sang PC Windows. Chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách chuyển đổi và chuyển tập tin cũng như thiết lập trải nghiệm mới. Nó đơn giản hơn bạn nghĩ.

Chào mừng đến với PC Windows

ID Apple, Truy cập Tài khoản Microsoft

Mặc dù không hoàn toàn bắt buộc trong hầu hết các trường hợp, nhưng Tài khoản Microsoft sẽ giúp bạn khai thác tối đa Windows và PC của mình, cho phép truy cập an toàn hơn và một loạt các tính năng tiện lợi.

Bạn có thể đã có Tài khoản Microsoft từ PC trước, tài khoản Outlook.com cũ hoặc thậm chí từ Xbox của bạn. Nếu bạn chưa có hoặc muốn thiết lập tài khoản mới, hãy thực hiện sớm trong quá trình chuyển đổi. Làm như vậy và liên kết nó với thông tin đăng nhập Windows của bạn, sẽ tự động thiết lập quyền truy cập vào các dịch vụ như OneDrive, Microsoft Store, Teams và Skype. Nếu quan tâm, bạn có quyền truy cập nhanh chóng và dễ dàng vào các dịch vụ tùy chọn như Microsoft 365 hoặc Xbox Game Pass.

Và bạn không thực sự cần phải xóa ID Apple. Nhiều dịch vụ dựa trên iCloud của Apple có thể được truy cập từ Windows qua web hoặc một số ứng dụng cài sẵn.

Cách chuyển tập tin từ Mac sang PC Windows

Mặc dù máy Mac và PC Windows sử dụng các hệ thống tập tin khác nhau nhưng hầu hết các loại tập tin đều tương thích chéo giữa các hệ điều hành. Vấn đề chỉ là di chuyển dữ liệu sang PC mới của bạn và có một số cách để thực hiện việc đó.

Truyền tập tin bằng ổ đĩa ngoài

Có thể sử dụng thiết bị lưu trữ bên ngoài (ổ cứng ngoài hoặc ổ flash USB) để sao chép dữ liệu giữa máy Mac và PC mới của bạn. Để có khả năng tương thích rộng nhất, bạn có thể định dạng ổ đĩa đó bằng hệ thống tập tin exFAT mà cả macOS và Windows đều có thể ghi vào.

 Những thủ thuật bạn cần khi chuyển từ MacOS sang Windows

Trước khi bạn định dạng thiết bị lưu trữ bên ngoài, trước tiên hãy sao lưu mọi dữ liệu trên thiết bị. Nếu đó không phải là một ổ đĩa hoàn toàn mới, việc định dạng sẽ xóa tất cả các tập tin hiện có. Sau khi hoàn tất, bạn có thể định dạng ổ đĩa thành exFAT trong macOS hoặc Windows.

Sử dụng Mac:

Khởi chạy ứng dụng Disk Utility và chọn ổ đĩa ngoài làm nguồn.

Chọn Xóa từ danh sách các biểu tượng gần đầu cửa sổ.

Đặt tên cho ổ đĩa như mong muốn, sử dụng Định dạng trong menu thả xuống để chọn exFAT, và nhấp vào Xóa.

Sau khi quá trình hoàn tất, ổ đĩa sẽ được gắn trong Finder.

Sử dụng Finder để kéo và thả các tập tin và dữ liệu từ máy Mac của bạn sang ổ đĩa ngoài.

Kết nối ổ đĩa với PC của bạn và khởi chạy File Explorer để truy cập ổ đĩa.

Giờ đây, bạn có thể kéo hoặc sao chép các tập tin của mình từ ổ đĩa ngoài sang PC.

Sử dụng Windows:

Kết nối ổ đĩa với PC của bạn và khởi chạy Menu Bắt đầu.

Gõ Create and Format Hard Disk Partitions.

Nhấp vào kết quả phù hợp để khởi chạy tiện ích Windows Disk Management utility.

Tìm ổ đĩa ngoài của bạn được liệt kê ở nửa bên dưới cửa sổ.

Nhấp chuột phải vào phân vùng chính của nó và chọn Định dạng.

Từ Hệ thống tập tintrong menu thả xuống, chọn exFAT.

Nếu muốn, hãy thêm tên cho ổ đĩa trong trường Nhãn ổ đĩa và bấm OK.

Nhấp vào OK trên cửa sổ bật lên để xác nhận lại và bắt đầu quá trình định dạng đĩa.

Khi quá trình hoàn tất, hãy kết nối ổ đĩa với máy Mac của bạn.

Sử dụng Finder để kéo và thả các tập tin và dữ liệu từ máy Mac của bạn sang ổ đĩa ngoài.

Kết nối ổ đĩa với PC của bạn và khởi chạy File Explorer để truy cập ổ đĩa.

Giờ đây, bạn có thể kéo hoặc sao chép các tập tin của mình từ ổ đĩa ngoài sang PC. 

Những thủ thuật bạn cần khi chuyển từ MacOS sang Windows

Lưu ý: Tùy thuộc vào kích thước thiết bị lưu trữ bên ngoài của bạn, tất cả dữ liệu có thể không chuyển vào ổ đĩa ngoài cùng một lúc. Trong trường hợp này, hãy xóa dữ liệu khỏi ổ đĩa ngoài sau khi nó đã được sao chép vào PC của bạn để xóa dung lượng và lặp lại quy trình nếu cần.

Truyền tập tin bằng dịch vụ đám mây

Bạn có thể sử dụng dịch vụ đám mây nếu bạn không có nhiều tập tin lớn như video. Tùy chọn này hoạt động tốt nhất nếu bạn có kết nối internet với tốc độ tải lên nhanh. Các dịch vụ đồng bộ hóa tệp trực tuyến như OneDrive, Dropbox hoặc thậm chí iCloud có thể đồng bộ hóa dữ liệu của bạn từ Mac tới PC mới.

Hãy đảm bảo rằng dịch vụ được định hình cấu hình để đồng bộ hóa các thư mục mong muốn.

Kiểm tra để đảm bảo rằng quá trình đồng bộ hóa đã được cập nhật.

Sau đó, cài đặt ứng dụng tương ứng trên PC mới của bạn.

Sau khi bạn đăng nhập vào tài khoản của mình, hãy đồng bộ hóa tất cả các tập tin với PC.

Truyền tập tin bằng mạng cục bộ

Nếu cả Mac và PC của bạn đều ở trên cùng một mạng cục bộ, bạn có thể sử dụng truyền tải qua mạng để sao chép dữ liệu giữa hai hệ thống.

Bắt đầu trên Mac của bạn:

Đi tới System Preferences

Trong phần Shared Folders, nhấp vào biểu tượng dấu cộng .

Thêm các thư mục mà bạn muốn sao chép.

Lặp lại quá trình này để thêm nhiều thư mục như mong muốn.

Ghi lại địa chỉ mạng của máy Mac của bạn, địa chỉ này bắt đầu bằng smb://.

Nhấp vào Tùy chọn để xác minh rằng hộp kiểm bên cạnh tên người dùng của bạn đã được chọn. Bước này cho phép chuyển mạng qua giao thức SMB.

Và bây giờ từ PC Windows của bạn:

Nhấp vào nút Start và nhập Run.

Chọn lệnh Run để mở tiện ích. Trong hộp văn bản, nhập hai dấu gạch chéo ngược theo sau là địa chỉ mạng của máy Mac của bạn.

Ví dụ: Đối với địa chỉ mạng smb://192.168.1.100, nhập \192.168.1.100(lưu ý thay đổi thành dấu gạch chéo ngược).

Nhấn Enter để thử kết nối.

Khi được yêu cầu nhập tên người dùng và mật khẩu, hãy chọn Thêm Lựa chọn

Nhập tên người dùng và mật khẩu tài khoản Mac của bạn và chọn OK. Tên người dùng Mac của bạn là tên của thư mục Trang chủ của bạn trong Finder.

Khi cửa sổ thư mục chia sẻ bật lên, hãy kéo dữ liệu của bạn từ máy Mac sang PC. 

Lưu ý: Tốc độ truyền có thể thay đổi tùy thuộc vào mạng của bạn và cường độ kết nối của từng thiết bị. Để giúp đảm bảo hiệu suất cao hơn, hãy sử dụng Ethernet có dây hoặc phiên bản Wi-Fi tương thích mới nhất. Đối với mạng Wi-Fi, đặt cả thiết bị PC và Mac gần bộ định tuyến Wi-Fi.

Nơi đặt tập tin của bạn trên PC Windows

Giống như macOS, tài khoản người dùng Windows cung cấp các thư mục mặc định như Tài liệu, Ảnh, Nhạc và Video. Mặc dù là tùy chọn, nhưng việc sử dụng các thư mục này giúp giữ cho dữ liệu của bạn được ngăn nắp, có thể truy cập và an toàn, vì hầu hết các dịch vụ sao lưu và đồng bộ hóa trực tuyến đều bảo vệ các thư mục này theo mặc định.

Thanh bên của File Explorer bao gồm các phím tắt cho các thư mục này và bạn luôn có thể điều hướng trực tiếp đến chúng thông qua thư mục người dùng trong tài khoản của mình tại C:Users[user]. Khi sao chép tập tin vào PC mới, bạn có thể di chuyển tài liệu, MP3 và hình ảnh vào các thư mục thích hợp của chúng.

Cách chuyển tài liệu từ Mac sang PC Windows

Nếu bạn sử dụng Microsoft Office dành cho Mac, tất cả tài liệu, trang tính và bản trình bày của bạn đã tương thích với Office cho Windows. Tuy nhiên, nếu bạn có các tập tin ở định dạng Apple’s iWork (Pages, Numbers, Keynote), bạn phải chuyển đổi các tập tin đó sang định dạng tương thích với Office. Bạn có thể chuyển đổi tập tin dễ dàng trên máy Mac hoặc web thông qua iCloud.

Cách chuyển đổi tập tin iWork sang tập tin Microsoft Office

Để xem các tập tin iWork Pages, Numbers và Keynote của bạn trong Microsoft Office Word, Excel và PowerPoint, bạn cần chuyển đổi chúng.

Trên Mac của bạn:

Mở tập tin của bạn trong ứng dụng iWork tương ứng và chọn File Chọn định dạng Office áp dụng (ví dụ: Pages to Word). Bạn cũng có thể chọn một định dạng tương thích như văn bản thuần túy, EPUB hoặc PDF.Sau khi chuyển đổi, hãy sao chép các tập tin vào PC của bạn như đã mô tả trước đó.

Những thủ thuật bạn cần khi chuyển từ MacOS sang Windows

Hoặc từ iCloud:

Nếu tài liệu của bạn ở trên iCloud, bạn có thể chuyển đổi tập tin iWork của mình qua internet.

Đăng nhập vào tài khoản của bạn tại iCloud.com và chọn các ứng dụng iWork.

Chọn tập tin mong muốn để mở nó.

Nhấn vào biểu tượng cờ lê từ thanh công cụ ở đầu tài liệu.

Lựa chọn Download a Copy và tùy chọn chuyển đổi tập tin sang định dạng Office hiện hành.

Cách chuyển Dấu Trang từ Mac sang PC Windows

Tùy thuộc vào trình duyệt bạn sử dụng, việc chuyển dấu trang nhanh chóng và dễ dàng. Bạn có thể ngay lập tức đồng bộ hóa dấu trang với PC từ Edge, Chrome hoặc Firefox: cài đặt cùng một trình duyệt và đăng nhập vào cùng một tài khoản bạn đã sử dụng trên máy Mac.

Nếu bạn đã sử dụng Safari, bạn có thể xuất thủ công dấu trang sang tệp HTML có thể được nhập bởi hầu hết mọi trình duyệt khác.

Khởi chạy Safari trên Mac của bạn và chọn File Trong cửa sổ bật lên, hãy chọn vị trí lưu cho các dấu trang đã xuất của bạn và sau đó nhấp vào Save.Sao chép tập tin HTML này vào PC của bạn bằng một trong các phương pháp truyền tập tin.

Làm theo hướng dẫn cho trình duyệt web ưa thích của bạn về cách nhập dấu trang. 

Edge: Chọn Settings and More (ba chấm)

Chrome: Chọn More (ba chấm) .

Firefox: Chọn Menu (ba chấm)

Cách chuyển Email từ Mac sang PC Windows

Không cần lo lắng về quá trình chuyển đổi nếu bạn đang sử dụng dịch vụ email trên web như Outlook.com hoặc Gmail. Chỉ cần đăng nhập vào tài khoản của bạn thông qua trình duyệt ưa thích trong Windows.

Những thủ thuật bạn cần khi chuyển từ MacOS sang Windows

Quá trình chuyển đổi vẫn dễ dàng với ứng dụng Apple Mail với tài khoản POP hoặc tài khoản IMAP; ứng dụng Windows Mail được tích hợp sẵn có thể xử lý các tài khoản giống nhau. Kiểm tra với nhà cung cấp tài khoản email của bạn để biết các cài đặt và địa chỉ máy chủ thích hợp. Đối với các dịch vụ web phổ biến như Yahoo Mail hoặc thậm chí iCloud, ứng dụng Windows Mail có thể tự động định cấu hình tài khoản của bạn chỉ bằng địa chỉ email và mật khẩu của bạn.

Cách chuyển nhạc từ Mac sang PC Windows

Tất cả các dịch vụ phát trực tuyến nhạc yêu thích của bạn - Spotify, Pandora, TIDAL... — có sẵn trên Windows. Nếu bạn có một bộ sưu tập các tập tin nhạc được lưu cục bộ, bạn có thể phát chúng cục bộ bằng Microsoft Groove. Bạn cũng có thể thêm tạp tin của mình vào OneDrive và truy cập nhạc của bạn từ các PC khác, web và bảng điều khiển Xbox của bạn.

Và nếu bạn là người dùng Apple Music hoặc iTunes, bạn có thể gắn với iTunes được hỗ trợ hoàn toàn iTunes dành cho Windows. Bạn thậm chí có thể sao chép toàn bộ thư viện iTunes sang Windows.

Cách chuyển Thư viện iTunes từ Mac sang PC Windows

Trong các phiên bản macOS gần đây, phần âm nhạc của iTunes hiện đã tồn tại trong một ứng dụng Music* riêng biệt. Cho dù bạn sử dụng iTunes hay ứng dụng Nhạc, các bước sao chép thư viện vào iTunes cho Windows gần như giống hệt nhau. Theo mặc định, nhạc iTunes của bạn được lưu trữ trong thư mục Nhạc của thư mục Người dùng và tốt nhất là bạn nên hợp nhất các tập tin nhạc của mình tại đây trước khi chuyển thư viện.

Bắt đầu từ Mac của bạn:

Khởi chạy iTunes hoặc ứng dụng Nhạc và chọn File Chọn hộp cho Consolidate Filesvà bấm vào OK.Chờ cho quá trình hợp nhất hoàn tất. Có thể mất một lúc tùy thuộc vào kích thước và vị trí thư viện của bạn.Sử dụng Finder để điều hướng đến User .

Sao chép thư mục vào PC của bạn bằng một trong các phương thức truyền dữ liệu được mô tả trước đó.

Những thủ thuật bạn cần khi chuyển từ MacOS sang Windows

Quá trình này có thể mất một khoảng thời gian tùy thuộc vào kích thước thư viện và phương thức chuyển của bạn. Sau khi các tập tin có trên PC của bạn:

Tải xuống và cài đặt phiên bản iTunes mới nhất cho PC của bạn.

Thoát ứng dụng ngay lập tức sau khi cài đặt nó.

Tìm thư mục iTunes đã chuyển và dán vào thư mục Music của người dùng.

Nhấp OK để phê duyệt bất kỳ dữ liệu bị ghi đè nào.

Lưu ý: Thay thế hoàn toàn thư viện iTunes trống bằng bản sao của thư viện iTunes trên máy Mac của bạn.

Điều hướng lại ứng dụng iTunes trên PC của bạn.

Giữ Shift trên bàn phím của bạn trong khi mở ứng dụng.

Chờ một cửa sổ xuất hiện yêu cầu bạn Choose iTunes Library.

Nhấn vào Choose Libraryvà điều hướng trở lại thư mục Âm nhạc của người dùng của bạn.

Bên trong thư mục iTunes, hãy chọn tập tin iTunes Library.itl và nhấp vào Open.

Giờ đây, bạn có thể truy cập thư viện nhạc hoàn chỉnh của mình trên iTunes cho Windows.

Cách chuyển Ảnh & Video từ Mac sang PC Windows

Ứng dụng Windows Photos tích hợp sẵn trên PC mới của bạn cho phép bạn sắp xếp, chỉnh sửa và xem các bức ảnh và video quý giá của mình một cách dễ dàng. Nói chung, bạn có thể sao chép thư viện ảnh gồm các ảnh đã lưu trực tiếp vào PC và nhập chúng vào ứng dụng Ảnh Windows. Tuy nhiên, nếu đang sử dụng ứng dụng Ảnh của Apple dành cho Mac, trước tiên bạn cần xuất hình ảnh của mình.

Sau khi được nhập, bạn có thể tự do duyệt qua tất cả ảnh và video của mình, thực hiện các chỉnh sửa cơ bản, thiết lập trình chiếu hoặc bật People feature để tự động nhóm ảnh.

Cách chuyển ảnh từ Mac sang PC Windows

Bắt đầu từ Mac của bạn:

Khởi chạy ứng dụng Ảnh.Chọn ảnh hoặc album bạn muốn sao chép.

Để sao chép mọi thứ: chọn Library từ thanh bên trái và nhấn phím tắt Command+A.

Với ảnh và video của bạn đã chọn (viền màu xanh lam), hãy chọn File

Chọn xem có Export Unmodified Originals(chỉ những hình ảnh chưa được chỉnh sửa) hoặc Export Items (bao gồm các chỉnh sửa của bạn).

Những thủ thuật bạn cần khi chuyển từ MacOS sang Windows

Nếu bạn chọn Export Items, bạn có thể chọn định dạng tệp và mức chất lượng của ảnh đã xuất của mình. Bạn cũng có thể chọn thay đổi kích thước của chúng, bao gồm từ khóa, vị trí và siêu dữ liệu khác, đồng thời giữ nguyên cách đặt tên và sơ đồ tổ chức thư mục con mong muốn của bạn. Để giảm thiểu kích thước tệp, hãy chọn JPEG là Photo Kind. Để duy trì chất lượng tối đa, PNG hoặc TIFF là cách tốt nhất. Cũng đảm bảo rằng Size tùy chọn được đặt thành Full Size, trừ khi bạn muốn hình ảnh của mình được thay đổi kích thước.

Chọn bất kỳ tùy chọn xuất nào, sau đó nhấp vào Export.

Đặt một thư mục đầu ra và nhấp vào Export một lần nữa để bắt đầu quá trình.

Có thể mất một lúc tùy thuộc vào số lượng ảnh và hiệu suất máy Mac của bạn.

Sao chép các tập tin từ Mac sang PC của bạn bằng phương thức truyền dữ liệu ưa thích của bạn.

Trên PC của bạn:

Sao chép các tập tin vào thư mục Pictures của bạn và sau đó khởi chạy ứng dụng Ảnh Windows.Nhấp vào nút Import trong thanh công cụ ở đầu cửa sổ.

Chọn thư mục Pictures của người dùng của bạn (hoặc bất kỳ thư mục nào khác mà bạn đã thêm ảnh vào).

Ứng dụng quét thư mục được chỉ định và hiển thị bất kỳ tập tin hình ảnh và video nào được phát hiện.

Sử dụng Select menu thả xuống để chọn All Itemsvà sau đó nhấp vàoImport.

Cách sao lưu bằng PC Windows

Windows 11 sử dụng OneDrive, một dịch vụ như iCloud Drive, để sao lưu các thư mục quan trọng nhất của bạn một cách tự động và an toàn hơn vào đám mây. OneDrive đảm bảo sao lưu thích hợp trong trường hợp mất dữ liệu và cung cấp tùy chọn để truy cập dữ liệu PC của bạn từ mọi nơi thông qua web.

Cách sao lưu PC lên OneDrive

Sau khi di chuyển tất cả dữ liệu Mac sang PC, bạn có thể bảo vệ dữ liệu của mình bằng một bản sao lưu.

Mở ứng dụng Settings và đi đến Accounts

Chọn các thư mục bạn muốn sao lưu (Màn hình nền, Hình ảnh, Tài liệu).

Nhấp vào Start Backup.

Những thủ thuật bạn cần khi chuyển từ MacOS sang Windows

Sau khi sao lưu ban đầu, tất cả các tập tin trong các thư mục này và các tập tin khác trong thư mục OneDrive của bạn, sẽ được đồng bộ hóa với đám mây. OneDrive tự động sao lưu các tập tin đã đồng bộ hóa. Sau đó, bạn có thể khôi phục dữ liệu của mình từ OneDrive nếu có sự cố trong tương lai. Bạn cũng có thể truy cập các tập tin này qua OneDrive trên Web.

Đảm bảo luôn theo dõi việc sử dụng dữ liệu của bạn. OneDrive có thể sao lưu 5 GB dữ liệu bằng tài khoản miễn phí, nói chung là quá đủ cho các tài liệu cần thiết nhất của bạn. Bạn có thể chọn nâng cấp lên Microsoft 365 subscription cho tối đa 1 TB dung lượng lưu trữ để sao lưu tất cả dữ liệu của bạn.

Phím tắt Bàn phím Windows

Nhiều phím tắt được sử dụng trong macOS tương tự như trong Windows, nhưng có một điểm khác biệt quan trọng: phím bổ trợ. Thay vì Command (⌘), phím tắt Windows thường sử dụng phím Control (Ctrl) hoặc phím Windows. Ví dụ: để lưu tài liệu của bạn trong Microsoft Worddành cho Mac, phím tắt là Command+S; trong Word cho Windows, phím tắt là Control+S.

Với rất nhiều điểm tương đồng, bạn sẽ nhanh chóng thiết lập và sử dụng các phím tắt của Windows. Dưới đây là một số cách phổ biến giúp bạn bắt đầu:

Những thủ thuật bạn cần khi chuyển từ MacOS sang Windows

Khả năng tương thích phần mềm và các lựa chọn thay thế Windows

Nhiều ứng dụng macOS phổ biến nhất cũng tương thích với Windows. Ngay cả khi một ứng dụng thực sự dành riêng cho Mac, các tệp thường có thể dễ dàng được chuyển đổi sang một ứng dụng thay thế dựa trên Windows.

Dưới đây là danh sách các ứng dụng macOS phổ biến và một số lựa chọn thay thế tương thích với Windows được đề xuất. Lưu ý rằng những đề xuất này chỉ là một trong nhiều lựa chọn. Hệ sinh thái Windows hỗ trợ hàng nghìn ứng dụng, có nghĩa là bạn có các lựa chọn thay thế cho hầu hết mọi ứng dụng hoặc quy trình làm việc.

Ứng dụng macOS

Windows Alternative

Trang Apple

Microsoft Word

Apple Numbers

Microsoft Excel

Apple Keynote

Microsoft PowerPoint

Adobe Creative Cloud

Adobe Creative Cloud

Apple Final Cut Pro X

Adobe Premiere Pro

Apple Motion

Adobe Media Encoder

Apple Compressor

Adobe Media Encoder

Apple Logic Pro X

Adobe Audition

Apple iMovie

Windows Photos App Video Editor

Apple Photos

Windows Photos App

Apple GarageBand

Audacity

Bare Bones BBEdit

Notepad++

Omni Group OmniFocus

Microsoft To-Do

Chuyển đổi từ Mac sang PC từng là một quá trình gian khổ. Hiện đã có thêm các phiên bản ứng dụng của Microsoft và bên thứ ba dành cho Mac, giảm nhu cầu chuyển đổi tập tin của bạn. Đám mây và các kết nối dữ liệu nhanh hơn cũng giúp việc chuyển các tập tin đó giữa các hệ thống dễ dàng hơn nhiều. Hy vọng rằng bạn thấy việc chuyển đổi sang PC sẽ mở ra cả một thế giới tiện ích hơn.

Nếu bạn vẫn gặp khó khăn trong việc quyết định một chiếc PC phù hợp với mình, hãy so sánh những lợi ích để biết lý do tại sao bạn nên sử dụng PC..