Siri là gì?

Siri là gì?

Siri là gì?

Siri (phát âm là /ˈsɪəri/) là một trợ lý cá nhân thông minh, là một phần của hệ điều hành iOS, iPadOS, watchOS, macOS, và tvOS của Apple Inc. Trợ lý dùng giọng nói và giao diện người dùng có ngôn ngữ tự nhiên để trả lời các câu hỏi, đưa ra các khuyến nghị và thực hiện hành động bằng cách chuyển các yêu cầu cho một bộ các dịch vụ Internet. Phần mềm này sẽ thích nghi với cách sử dụng ngôn ngữ, cách tìm kiếm và sở thích cá nhân của người dùng khi sử dụng. Kết quả trả lại được cá nhân hóa. 

Siri là một sản phẩm phụ từ một dự án ban đầu được phát triển bởi Trung tâm Trí tuệ nhân tạo Quốc tế SRI. Công cụ nhận dạng giọng nói của nó được cung cấp bởi Nuance Communications và Siri sử dụng công nghệ học máy tiên tiến để hoạt động. Những người lồng tiếng ban đầu ở Mỹ, Anh và Úc ghi lại giọng nói của họ vào khoảng năm 2005, không rõ về việc sử dụng của bản ghi trên Siri. Trợ lý thoại đã được phát hành dưới dạng một ứng dụng cho iOS vào tháng 2 năm 2010 và đã được Apple mua lại hai tháng sau đó. Sau đó, Siri đã được tích hợp vào iPhone 4S vào tháng 10 năm 2011. Lúc đó, ứng dụng riêng biệt cũng đã được xóa khỏi Cửa hàng ứng dụng iOS. Siri đã trở thành một phần không thể tách rời của các sản phẩm của Apple, đã được chuyển sang các thiết bị phần cứng khác trong những năm qua, bao gồm iPhone thế hệ mới, cũng như iPad, iPod Touch, Mac và Apple TV.

Siri hỗ trợ nhiều lệnh của người dùng, bao gồm thực hiện các tác vụ gọi điện, kiểm tra thông tin cơ bản, lập lịch trình các sự kiện, nhắc nhở, xử lý cài đặt thiết bị, tìm kiếm trên Internet, điều hướng, tìm thông tin về giải trí và có thể tương tác với các ứng dụng tích hợp trong iOS. Với việc phát hành iOS 10 vào năm 2016, Apple cho phép bên thứ ba truy cập vào Siri, bao gồm các ứng dụng nhắn tin của bên thứ ba, cũng như thanh toán, chia sẻ đi xe và các ứng dụng gọi qua Internet.

Với việc phát hành của iOS 11, Apple đã cập nhật giọng nói của Siri cho rõ ràng và chân thật hơn; hỗ trợ các câu hỏi nối tiếp, biên dịch và thêm các hành động bổ sung của bên thứ ba.

Bản phát hành gốc của Siri trên iPhone 4S vào năm 2011 đã nhận được nhiều đánh giá trái chiều. Nó được khen ngợi về nhận dạng giọng nói và ngữ cảnh về thông tin người dùng, bao gồm các lịch hẹn, nhưng bị phê bình vì phải dùng lệnh cứng nhắc và thiếu linh hoạt. Nó cũng bị chỉ trích vì thiếu thông tin về địa điểm kế bên và không hiểu được một số phương ngữ tiếng Anh. Trong năm 2016 và 2017, một số báo cáo của các phương tiện truyền thông đã chỉ ra rằng Siri đang thiếu sự đổi mới, đặc biệt đối với các trợ lý mới từ các công ty công nghệ khác. Những nguồn trên chỉ ra giới hạn của Siri, nhận dạng tiếng nói tệ và việc tích hợp dịch vụ kém phát triển gây khó khăn cho Apple trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và các dịch vụ dựa trên đám mây; người ta cho rằng lí do Apple chưa thể làm người dùng hài lòng là vì sự phát triển quá chậm chạp bởi họ ưu tiên bảo vệ quyền riêng tư người dùng, cũng như những cuộc tranh giành quyền lực trong công ty. 

Tìm hiểu những việc Siri có thể thực hiện trên iPhone

Sử dụng Siri trên iPhone để tìm thông tin và thực hiện các tác vụ. Siri và phản hồi xuất hiện ở trên cùng của tác vụ mà bạn đang thực hiện, cho phép bạn tham khảo thông tin trên màn hình.

Siri có tính tương tác. Khi Siri hiển thị một liên kết web, bạn có thể chạm vào liên kết để xem thêm thông tin trong trình duyệt web mặc định. Khi phản hồi trên màn hình từ Siri bao gồm các nút hoặc điều khiển, bạn có thể chạm vào chúng để thực hiện thêm hành động. Và bạn có thể chạm lại vào Siri để đặt một câu hỏi khác hoặc thực hiện tác vụ bổ sung cho bạn.

Bên dưới là một số ví dụ về những gì bạn có thể yêu cầu Siri thực hiện. Các ví dụ bổ sung xuất hiện trong suốt hướng dẫn này. Bạn cũng có thể hỏi Siri: Nói điều gì đó như: “Hey Siri, what can you do?”

Sử dụng Siri để trả lời các câu hỏi

Sử dụng Siri để kiểm tra nhanh các sự thật, thực hiện phép tính hoặc dịch một cụm từ sang một ngôn ngữ khác. Nói điều gì đó như:

  • “Hey Siri, what causes a rainbow?”

  • “Hey Siri, what does a cat sound like?”

  • “Hey Siri, what’s the derivative of cosine x?”

  • “Hey Siri, how do you say Thank You in Mandarin?”

    Siri là gì? 

Sử dụng Siri với các ứng dụng

Bạn có thể sử dụng Siri để điều khiển các ứng dụng bằng giọng nói của mình. Nói điều gì đó như:

  • “Hey Siri, set up a meeting with Gordon at 9” để tạo một sự kiện trong Lịch.

  • “Hey Siri, add artichokes to my groceries list” để thêm một mục vào Lời nhắc.

  • “Hey Siri, what’s my update?” để nhận thông tin cập nhật về thời tiết trong khu vực của bạn, các tin tức, lời nhắc và sự kiện lịch của bạn, v.v.

Để có thêm ví dụ, hãy xem bất kỳ mục nào sau đây:

Sử dụng Siri để chia sẻ thông tin với các liên hệ

Bạn có thể chia sẻ các mục trên màn hình như ảnh, trang web, nội dung từ Apple Music hoặc Apple Podcasts, vị trí trên Bản đồ, v.v. với những người trong danh bạ của bạn.

Ví dụ: khi đang xem một ảnh trong Thư viện ảnh của bạn, hãy nói điều gì đó như “Hey Siri, send this to mom” để tạo một tin nhắn mới với bức ảnh.

Siri là gì?

Cá nhân hóa trải nghiệm của bạn với Siri

Bạn càng sử dụng Siri nhiều thì Siri càng hiểu rõ bạn cần gì hơn. Bạn cũng có thể cho Siri biết về chính bạn cũng như thay đổi cách thức và thời điểm Siri phản hồi. Xem bất kỳ mục nào sau đây:

Bạn cũng có thể sử dụng các tính năng trợ năng bằng Siri.

Siri được thiết kế để bảo vệ thông tin của bạn và bạn có thể chọn nội dung sẽ chia sẻ. Để tìm hiểu thêm, hãy xem trang web Hỏi Siri, Đọc chính tả & Quyền riêng tư.